kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tiếp diễn giữ đà vững mạnh. tuy nhiên, thẩm định khái quát, kết quả xuất khẩu mặt hàng này chưa thực thụ bền vững lúc phương thức phân phối, tiêu thụ còn manh mún, thiếu chuyên nghiệp; khi mà các thị trường to, phổ quát tiềm năng luôn đòi hỏi đề xuất cao về chất lượng. do đó, tìm trục đường xuất ngoại cho nông phẩm vẫn là nỗi trằn trọc lớn.
>>> đọc thêm
giá đườngBài đầu: bấp bênh vì khó đáp ứng bắt buộc kỹ thuật
thời kì qua, không ít mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam bị trả về do không liên quan được đề xuất về nguồn gốc và chất lượng của những nước du nhập. Thực trạng trên khởi hành từ rộng rãi khởi thủy, song cốt yếu là do phân phối trong nước nhỏ lẻ, manh mún, thiếu giỏi, khâu chế biến, bảo quản sau thu hoạch yếu kém...
>>> đọc thêm:
https://vietnambiz.vn/tags/gia-che-13937.tagĐi con đường tiểu ngạch là chính
Theo Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng đầu năm 2018 đạt 22,2 tỷ đô la Mỹ, nâng cao 7,8% so sở hữu cộng kỳ năm 2017. Song, đóng góp đa dạng vẫn là những mặt hàng lâm sản (đạt 5,03 tỷ USD, tăng 12,3%), thủy sản (đạt 4,63 tỷ USD, nâng cao 6,3%). trong khi chậm triển khai, các mặt hàng nông sản xuất khẩu phổ quát nhất là gạo đạt một,96 tỷ đô la Mỹ, nâng cao 29,2%; rau, quả đạt hai,28 tỷ USD, nâng cao 12,6%...
Đáng chú ý, các thị phần chính gồm: Mỹ, châu Âu, Nga, 1 số nước châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Hồng Kông (Trung Quốc), Iraq… song chỉ có trong khoảng 20 đến 30% sản phẩm nông, lâm, thủy sản được xuất khẩu chính ngạch, còn lại là xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Đơn cử như gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 54% thị phần, nhưng lái buôn Trung Quốc phần nhiều thu tậu tiểu ngạch để giảm thiểu thuế nên việc xuất khẩu của doanh nghiệp, dân cày gặp phổ thông rủi ro, giá trị hàng xuất khẩu thấp, không có thương hiệu, sức khó khăn kém...
Theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông, lâm thổ sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp, mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có mức lớn mạnh khá, nhưng phổ biến nước nhập khẩu đang cụ thể hóa chủ trương tái lập chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch bằng việc lập “hàng rào” thương nghiệp làm nông sản, thủy sản Việt Nam không dễ vượt qua. Đơn cử như Mỹ đang vận dụng chương trình thanh tra cá da suôn sẻ và áp thuế chống bán phá giá đối sở hữu cá da trơn tru, tôm... Vào thị trường nước này.
cùng sở hữu Đó, phổ thông điều kiện của thị phần xuất khẩu, nhất là những thị phần lớn, "khó tính" cũng chưa được công ty đáp ứng. Trong chậm triển khai phải đề cập tới việc Ủy ban Châu Âu (EC) lùi tới tháng 1-2019 mới coi xét lại việc cảnh báo “thẻ vàng” đối sở hữu hải sản khai thác của Việt Nam do các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản phi pháp, không Con số địa điểm đánh bắt. Hay, Australia chỉ cho nhập khẩu tôm và sản phẩm trong khoảng tôm của Việt Nam khi được đánh giá là bảo đảm an toàn sinh vật học. mới đây, Bộ An toàn thực phẩm Hàn Quốc cũng ra thông báo, năm 2019 sẽ ứng dụng hệ thống quản lý danh mục dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản du nhập, trong chậm tiến độ sở hữu hạt điều của Việt Nam.
Ngoài các bất lợi nêu trên, những mặt hàng nông sản của Việt Nam còn phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng gia nâng cao của đa dạng nước trong khu vực. Theo Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị phần nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản, hiện nay, mặt hàng rau, củ, quả của Trung Quốc, có nguồn cung to, giá phải chăng, đang gây áp lực với hàng nông sản Việt Nam. đặc trưng, khi "chiến tranh" thương nghiệp giữa Mỹ - Trung Quốc nổ ra, tỷ giá đồng nhân dân tệ và tiền đồng Việt Nam liên tục trong tháng 7-2018 giảm hai lần, trở thành nhân tố bất lợi cho nông cung ứng khẩu của Việt Nam.
Chất lượng tốt - thiệt hại lớn
Chế biến rau theo tiêu chuẩn VietGAP bảo đảm chất lượng cho nông cung ứng khẩu. Ảnh: CAO THẲNG
trung bình mỗi năm, Việt Nam mang hàng nghìn mặt hàng nông phẩm, thực phẩm xuất khẩu sang các nước: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand... Bị trả về do không phù hợp các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước du nhập. duyên do do sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, phổ thông kẽ hở trong quy trình coi ngó, chế biến.
Theo ông è cổ Thanh Tùng, Giám đốc trọng điểm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc kiểm soát an ninh thực vật phía Nam (Bộ NN&PTNT), nông phân phối khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn vì dân cày vẫn ứng dụng theo bí quyết canh tác truyền thống, tiêu dùng quá phổ quát thuốc kiểm soát an ninh thực vật, khiến sản phẩm còn tồn dư vượt ngưỡng cho phép. Nông sản xuất khẩu bị trả về phổ thông là: Thanh long, xoài, hồ tiêu, chè, rau... ko chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân, tổ chức mà còn tác động đến uy tín, thương hiệu của quốc gia.
cùng ý kiến, Giám đốc tổ chức Xuất - du nhập nông sản Việt Tuấn Nguyễn Công Cường băn khoăn: "Mối lo to nhất đối có xuất khẩu trái cây là khó kiểm soát dư lượng thuốc bảo kê thực vật để bảo đảm an toàn thực phẩm theo bắt buộc của nước nhập cảng. Chỉ 1 lô hàng vi phạm an toàn thực phẩm, doanh nghiệp thiệt hại bằng 15 lô hàng xuất khẩu thành công. tuy nhiên, giả dụ mất uy tín 1 lần, tổ chức sẽ bị đối tác tăng tần suất kiểm tra lên trong khoảng 50% đến 100% thay vì 5% như thông thường. Hơn nữa, để đàm phán xuất khẩu được 1 cái trái cây sang thị trường Mỹ, Australia… các đơn vị quản lý chức năng phải mất trong khoảng 10 đến 12 năm, nhưng nếu như 1 lô hàng xuất khẩu bị trả về thì nguy cơ mặt hàng chậm tiến độ bị “cấm cửa” quay trở lại thị trường nước nhập cảng rất lớn...".
ko chỉ ở khâu phân phối, khâu chế biến, bảo quản sau thu hoạch cũng còn hạn chế. Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược lớn mạnh nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) Đặng Kim Sơn cho biết, bây giờ, chỉ sở hữu 4% tổ chức nhỏ và vừa ở nước ta sở hữu trật tự chế biến nông phẩm đáp ứng quy định của những thị phần lớn; còn lại chưa đạt đề xuất. Năng lực của công ty phân phối, xuất khẩu nông sản Việt Nam giảm thiểu về quy mô, thiếu vốn để đầu tư kỹ thuật khoa học đương đại dẫn tới tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn cao, chiếm khoảng 20-30%, nên khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản của Việt Nam ở mức phải chăng trên thị trường.
thực tế cho thấy, trong những năm cách đây không lâu, sở hữu lợi thế được bất chợt ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, nông sản của Việt Nam đã ko ngừng tậu phương pháp vượt qua cạnh tranh, thâm nhập thị phần các nước và đã đạt được những kết quả nhất mực. dù rằng thị trường xuất khẩu nông phẩm của Việt Nam còn phổ quát dư địa, nhưng để tiếp tục tạo cơ hội phát triển, trong khoảng người dân, doanh nghiệp phải thay đổi bí quyết nghĩ, bí quyết khiến. Trong ngừng thi côngĐây, những công ty Việt Nam phải tăng hiểu biết về tiêu chuẩn khoa học để dễ dàng hơn khi xuất khẩu, đặc biệt phải coi bảo đảm chất lượng sản phẩm là nguyên tắc "bất di bất dịch", thậm chí, chậm tiến độ là điều kiện sống còn của xuất khẩu các mặt hàng nông s